วันเสาร์, มิถุนายน 8, 2024

เครื่องรางญี่ปุ่น ยอดนิยม นำโชค เงินทอง วาสนา ความรัก ที่สายมูควรมี

-

เครื่องรางญี่ปุ่นความเชื่อที่สายมูเตลูต้องห้ามพลาดกับบทความจาก uHoroscope.com แหล่งรวมบทความของสายมู สายความเชื่อ จากทั่วทุกทิศ ทุกประเทศ หรือจะเป็นฝันบอกเหตุ บอกเลยใครที่เป็นสายนี้ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเครื่องรางญี่ปุ่นที่หลากหลายสายมูอย่างเราควรมีไว้บูชา หรือพกติดตัวกันค่ะ

ต้องยอมรับว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยประเพณีมากมาย และมีสัญลักษณ์ในแบบต่างๆหรือเครื่องรางญี่ปุ่นที่ผู้คนยึดถือมาตั้งแต่สมัยโบราณว่าเป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดโชคลาภ และความสุขความมั่งคั่ง ความโชคดี ศาลญี่ปุ่นจึงเป็นสถานที่ที่ผู้คนจะแวะเวียนมา เพื่อขอพรขอโชคลาภ จากดวงวิญญาณหรือจากการใช้สิ่งของนำโชค และสิ่งที่ต้องการในชีวิต

เครื่องรางญี่ปุ่นยอดนิยม นำโชค เงินทอง วาสนา ความรัก ที่สายมูควรมี

เครื่องรางญี่ปุ่นที่สายมูต้องมี

1.The Koi Fish หรือปลาคาร์ฟ ปลาคาร์ฟนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่น และเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความเคารพอีกด้วย เราสามารถมองเห็นปลาหลากสีเหล่านี้ว่ายน้ำตามน้ำบริเวณซึ่งอยู่ติดกับวัดวาอรามหรือศาลเจ้าคนญี่ปุ่น มีความเชื่อว่าปลาคาร์ฟ เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ความสุข และความอยู่ดีกินดีเนื่องจากปลาคาร์ฟสามารถว่ายทวนกระแสน้ำได้ จึงเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความตั้งใจอีกด้วยภาพวาดประกอบ ปลาคาร์ฟจึงมักปรากฏอยู่บนชุดกิโมโนผู้ชาย ปรากฏในวันเด็กผู้ชายซึ่งเรียกว่า Tano no  Sekku ที่จัดขึ้นในวันที่ 5 เดือนพฤษภาคมของทุกปี ในแต่ละบ้านที่มีลูกชายจะแขวนธงรูปปลาคาร์ฟ หรือ Koinobori ไว้ที่หน้าบ้าน หากคุณอยู่ประเทศญี่ปุ่นระหว่างช่วงสิ้นเดือนเมษายน คุณจะได้เห็น Koinobori ที่สวยงามแขวนอยู่ทั่วไป ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงให้กับลูกชายในครอบครัว

2.Kaeru หรือ กบ ก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่เชื่อกันว่าจะนำโชคลาภมาให้เนื่องจากคำว่ากบในภาษาญี่ปุ่นที่อ่านว่า Kaeru มีความหมายว่ากลับคืนจึงเป็นตัวแทนของผู้คนหรือสิ่งของที่คืนกลับสู่ถิ่นนั้น หรือบ้านนั่นเอง ผู้คนมักห้อยกบตัวเล็กๆที่กำลังทำท่าห้อยต่องแต่งบนกระเป๋าสตางค์ หรือกระเป๋าเดินทางโดยเชื่อว่าจะช่วยให้ผู้คนเดินทางกลับมาอย่างปลอดภัยนั่นเอง

3.Fukurou นกฮูกหรือเป็นสัญลักษณ์ของการปราศจากความยากลำบากในชีวิต และการได้มาซึ่งโชคลาภ ตามชานเมืองของคนญี่ปุ่นนั้นคุณอาจจะเห็นพวกหม้อเซรามิกลวดลายนกฮูกหรือรูปปั้นตกแต่งตามสวนเนื่องจากเชื่อกันว่า Fukurou สิ่งนี้จะช่วยปกป้องคุณจากความยากลำบาก นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับของเล่นหรือสิ่งของอื่นๆที่มีรูปร่างเป็นนกฮูกขายอยู่ตามร้านค้าทั่วไป และร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

4.Maneki Neko แมวกวัก แปลว่าการเชื้อเชิญ หรือการกวักมือเรียก ส่วนคำว่าเนโกะ แปลว่าแมวเข้ามาใน Maneki Neko เป็นสิ่งที่คุณสามารถพบเห็นในตลาดขายของเอเชีย และอาจคิดว่าเป็นของขวัญชิ้นเล็กๆน่ารัก Maneki Neko นี้ทำมาจากเซรามิกพลาสติกหรือโลหะ และมีท่าทางที่แตกต่างกันออกไปโดยสีสันและท่าทางที่แตกต่างกันนั้นจึงมีความหมายที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย เช่น สีทองจะเป็นสีที่นำโชคลาภและความมั่งคั่งมาให้ ในขณะที่สีดำเป็นสีที่เชื่อว่าช่วยป้องกันวิญญาณร้ายและช่วยปกป้องให้ปลอดภัย เจ้า Maneki Neko นี้มีทั้งตัวที่ยกอุ้งทางซ้าย และแบบอุ้งทางขวา ซึ่งอุ้งทางขวานั้นใช้เพื่อเรียกเงินทอง และการเงินส่วนอุ้งทางซ้ายใช้เพื่อเรียกลูกค้า และผู้คนมักจะพบแมวที่ยกอุ้งทางข้างใดก็ถือเป็นผลดีต่อกิจการนั่นเอง อย่างไรก็ตามอุ้งทางขวานั้นเดิมใช้สำหรับสถานบันเทิงยามค่ำคืน หรือร้านอาหาร เมื่อพบเห็นครั้งต่อไปอย่าลืมสังเกตด้วยนะคะว่าแมว Maneki Neko ยกอุ้งทางข้างไหนกันแน่

5.Daruma ตุ๊กตา Daruma ส่วนมากตุ๊กตา Daruma นั้นจะมีสีแดงและมีใบหน้าที่เป็นผู้ชายที่มีคิ้วหนาและไว้หนวดเคราทำมาจากกระดาษหรือไม่ก็เซรามิก ตามความเชื่อของญี่ปุ่นถือว่าเป็นสิ่งที่นำโชคลาภ ความรักความกล้าหาญ และพลังอำนาจมาให้ ตุ๊กตา Daruma นี้มีทั้งหมดด้วยกันห้าสีซึ่งมีความหมายแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ตุ๊กตา Daruma สีแดงจะนำโชคลาภมาให้ ตุ๊กตา Daruma สีขาวจะช่วยเรื่องความรักและความสามัคคี ส่วนตุ๊กตา Daruma สีทองจะนำความมั่งคั่งมาให้

6.Tsuru หรือ นกกระเรียน เป็นนกศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่นที่ในบราซิล นกกระเรียนเป็นนกที่มีขนาดใหญ่และมีคอและขายาว สีขนของนกกระเรียนจะแตกต่างกันไปมีทั้งสีฟ้า และสีเทาขาว และโดยส่วนใหญ่นกกระเรียนจะมีหงอนอยู่ที่บริเวณด้านบนของศีรษะคล้ายกับว่ามีมงกุฎสีแดงเข้ม นกกระเรียนหรือ Tsuru ในภาษาญี่ปุ่นนั้นสามารถพบเห็นได้ในภาพวาดญี่ปุ่น และเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ให้โชคลาภแก่คนญี่ปุ่น เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลปีใหม่ และการแต่งงาน ชุดกิโมโนสำหรับงานแต่งงานแบบดั้งงเดิมจะเป็นภาพรูปนกกระเรียน นอกจากนี้ยังมีความเชื่อซึ่งหลายคนน่าจะรู้จักกันดีคือได้ครบถ้าใครก็ตามที่พับนกกระเรียนได้จำนวน1000 ตัวแล้ว ความปรารถนาที่ขอเอาไว้ก็จะกลายเป็นจริงค่ะ

uHoroscope.com รวมเรื่องราวความเชื่อ ดูดวง ทำนายฝัน เรื่องมงคลชีวิต เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านนะคะ

 

FOLLOW US

0แฟนคลับชอบ
3,912ผู้ติดตามติดตาม

Related Stories